หากอพาร์ทเมนท์ หอพักของคุณตั้งอยู่ใกล้มหาวิทยาลัยแล้ว แน่นอนว่ากลุ่มลูกค้าที่สำคัญของคุณคงเป็นใครไปไม่ได้นอกจากนักศึกษามหาวิทยาลัยนั้นนั่งเอง


เจ้าของอพาร์ทเมนท์ หอพักจะทำอย่างไร ให้หอพักของเราสามารถตอบสนองความต้องการของนักศึกษา และเลือกที่จะเช่าหอพักของเราได้?

เรามาดูกันดีกว่า อะไรที่นักศึกษาเขามองเมื่อต้องตัดสินใจเช่าหอพัก

ปัจจัยที่มีความสำคัญที่มีผลในการตัดสินใจเช่าหอพักของนักศึกษา มีดังนี้:-


1. ลักษณะหอพัก

นักศึกษาส่วนใหญ่ต้องการให้หอพัก มีระบบรักษาความปลอดภัยที่ได้มาตรฐานในการอยู่อาศัย เช่น กล้องวงจรปิด (CCTV), คีย์การ์ด (Key card), พนักงานรักษาความปลอดภัย มากกว่าห้องพักมีหลากหลายรูปแบบให้เลือกสรร เพราะส่วนใหญ่นักศึกษาเหล่านี้จะใช้เวลาอยู่นอกหอพักในตอนกลางวัน และกลับหอพักตอนเย็นหลังเลิกเรียน พวกเขาต้องการความมั่นใจถึงความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน เมื่อต้องอยู่ไกลบ้านเพียงลำพัง

2. อัตราค่าเช่าหอพัก

เป็นอีกข้อที่ต้องยอมรับว่าเป็นปัจจัยที่มีความสำคัญมากๆสำหรับทุกคน นักศึกษาเองก็ต้องการให้ราคาห้องพักมีความเหมาะสม เนื่องจากนักศึกษาเป็นกลุ่มเป้าหมายที่มีรายได้ต่อเดือนต่ำ และส่วนใหญ่เป็นรายได้ที่มาจากผู้ปกครองเท่านั้น ดังนั้นการตั้งราคาค่าเช่าหอพักต่อเดือนที่ไม่ควรสูงจนเกินไป เพราะหากหอพักมีราคาสูงจะส่งผลให้ผู้ปกครองของนักศึกษาและตัวนักศึกษาไม่สนใจเข้าพักในหอพักนั้น อีกทั้งราคาของหอพักต้องสอดคล้องกับสภาพของหอพักอีกด้วย ถ้าหากหอพักมีสภาพที่เก่าทรุดโทรมก็ควรมีการปรับราคาให้ต่ากว่าราคาของหอพักที่อยู่ในสภาพใหม่ และมีการปรับปรุงตัวอาคารให้อยู่ในสภาพดีอยู่เสมอ

3.ทำเลที่ตั้ง

หอพักควรตั้งอยู่ในทำเลที่มีเส้นทางคมนาคมที่สะดวกในการเดินทาง และอีกสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือหอพักไม่ควรตั้งอยู่ลึก และเปลี่ยวมากจนเกินไป


4.ส่งเสริมการตลาด และบุคลากร

การส่งเสริมการตลาดนั้นไม่ได้หมายความถึง การโฆษณาหอพักตามสื่อเพียงอย่างเดียวเท่านั้นแล้วจะทำให้นักศึกษาเหล่านั้นตัดสินใจเช่าหอพักของคุณได้เลย แต่รวมไปถึงการมีเจ้าหน้าที่คอยดูแล และให้คำแนะนำเพื่อช่วยในการตัดสินใจของพวกเขาอีกด้วย

คุณลองคิดดูว่าหากที่พักของคุณลงโฆษณาบนเว็บไซต์สม่ำเสมอ แต่เมื่อมีคนสนใจและติดต่อเข้ามาสอบถามกลับได้รับการบริการที่แย่ หรือได้รับข้อมูลไม่ครบถ้วน อาจทำให้พวกเขาสามารถเปลี่ยนใจไปเช่าที่อื่นได้เช่นกัน ดังนั้นขอแนะนำให้หอพักนั้นๆควรมีพนักงานที่มีความกระตือรือร้น มีใจรักการบริการ และมีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดีต่อทุกคน

5. การให้บริการ

ไม่ว่าจะเกิดปัญหาใดๆขึ้น หากคุณไม่มีความซื่อตรงต่อผู้เช่าแล้วละก็พวกเขาจะรู้สึกเหมือนโดนเอารัดเอาเปรียบ และก่อให้เกิดทัศนคติที่ไม่ดีขึ้น จนอาจทำให้คุณเสียผู้เช่าไปในที่สุด ดังนั้น การให้บริการจะต้องมีความถูกต้อง แม่นยำ และซื่อสัตย์ต่อผู้เช่าเป็นสำคัญ

6. สิ่งอำนวยความสะดวก

นักศีกษา รวมทั้งผู้เช่าทั่วไปหลายคนอาจให้ความสนใจเป็นพิเศษหากหอพักนั้นๆมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน ที่สามารถย้ายเพียงตัวเข้ามาอย่างเดียวก็ใช้ชีวิตอยู่อย่างสบาย แต่แน่นอนว่าสิ่งอำนวยความสะดวกยิ่งมากก็ย่อมต้องแลกมาด้วยค่าเช่าที่แพงขึ้นเช่นกัน ดังนั้น สิ่งอำนวยความสะดวกควรพิจารณาให้มีแต่พอสมควร อาทิเช่น เฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ๆ พวก ตู้เสื้อผ้า เตียง ฯลฯ และที่สำคัญที่สุดก็คือ หอพักควรติดตั้งอินเตอร์เน็ตให้มีความเสถียรและรวดเร็วในการเข้าถึง เนื่องจากในปัจจุบันอินเทอร์เน็ตมีความสำคัญในการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก และนักศีกษาเองก็มีความจำเป็นต้องใช้งานเพื่อการสื่อสาร รวบรวมข้อมูล ฯลฯ เช่นกัน

7. ชื่อเสียง และความน่าเชื่อถือ

เมื่อหอพักของคุณมีครบทุกข้อที่กล่าวมาแล้วก็คงไม่ต้องกังวลมากถึงการสร้างชื่อเสียงที่ดี และเพิ่มพูนความน่าเชื่อถือ เพราะถ้าคุณยังคงสามารถรักษามาตรฐานการให้บริการของคุณ ใส่ใจลูกค้าทุกคนได้เป็นอย่างดี อีกไม่นานหอพักของคุณคงมีผู้คนสนใจเข้าพักจนแทบจะหาห้องพักไม่ได้เชียวละ

ลองค้นหา และลงประกาศอพาร์ทเมนท์ ที่พัก หอพัก ได้ที่www.residences.in.th