หลายๆ คนที่กำลังมองหาอพาร์ทเมนท์ ที่พัก หรือหอพัก อย่างแรกที่คุณต้องทำคือ สำรวจความต้องการของแต่ละคนกันก่อนว่าคุณอยากได้ห้องพักแบบไหนที่จะทำให้คุณอยู่แล้วสุขกาย สบายใจ เพราะการเลือกที่พักของคุณนั้นจะส่งผลต่อคุณในระยะยาว เนื่องจากการ เช่าหอพัก หรือ เช่าอพาร์ทเม้นท์ ย่อมมีการผูกมัดสัญญาเกิดขึ้นระหว่างคุณกับเจ้าของหอพักหรืออพาร์ทเม้นท์ ดังนั้นการเลือกที่พักให้ตรงกับใจของคุณที่สุด จึงเป็นทางเลี่ยงของปัญหา และความยุ่งยากใจที่จะตามมาเมื่อคุณเกิดความไม่พึงพอใจในที่พักนั้นๆ

การเลือกที่พักในแต่ละครั้งผู้เข้าพักควรจะคำนึงถึงสิ่งสำคัญ ดังต่อไปนี้

ทำเลที่ตั้ง และการเดินทาง

เลือกเช่าอพาร์เมนท์ เช่าห้องพัก หรือเช่าหอพักอย่างไรดี

ทำเลที่ตั้งของที่พักควรอยู่ใกล้กับสถานศึกษา และสถานที่ทำงานของคุณ เพราะจะช่วยย่นระยะเวลาการเดินทาง และทำให้การเดินทางเป็นเรื่องสะดวกสบายขึ้นมาก และอีกสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือที่พักของคุณควรจะอยู่ใกล้กับแหล่งชุมชน ห้างสรรพสินค้า หรือตลาด ซึ่งจะช่วยให้คุณเดินทางไปมาสะดวกในการซื้อของ และไม่ควรตั้งอยู่ลึก และเปลี่ยวมากจนเกินไป


ค่าใช้จ่าย และราคาที่พัก

ที่พัก อพาร์เม้นท์  หอพัก

การเลือกที่พักคุณควรเลือกที่พักที่เหมาะสมกับรายรับและรายจ่ายของคุณในแต่ละเดือน เอาแบบที่จ่ายค่าเช่าที่พัก ค่าน้ำ ค่าไฟ ฯลฯ แล้วไม่ทำให้คุณเดือดร้อน รวมทั้งค่าใช้จ่ายก่อนเข้าอยู่ก็เช่นเดียวกันคุณควรตกลงเงื่อนไขการเข้าพักกับเจ้าของที่พักนั้นๆให้เคลียร์ก่อนทำสัญญาเช่า ตรวจทานข้อห้ามให้ถี่ถ้วน เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดตามมาภายหลังเมื่อคุณหมดสัญญา หรือต้องการย้ายออก

สิ่งอำนวยความสะดวก

เช่าอพาร์เม้นท์  ที่พัก เช่าหอพัก

สิ่งอำนวยความสะดวกเป็นอีกสิ่งที่ในแต่ละที่พักอาจมีไม่เหมือนกันทุกที่ จึงเป็นหน้าที่ที่ผู้เข้าพักต้องตรวจสอบให้ดีว่าที่พักนั้นๆ เขามีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรรองรับเราบ้าง อย่างน้อยเครื่องใช้พื้นฐาน เช่น ตู้ เตียง ก็ควรจะมี เพราะเป็นของชิ้นใหญ่ที่ผู้เข้าพักจะเอามาเองลำบากเสียหน่อย


ระบบรักษาความปลอดภัย

เช่าอพาร์เม้นท์  เช่าหอพัก

สิ่งสำคัญเมื่อคุณต้องอยู่ไกลบ้านเพียงลำพัง คุณจะมั่นใจถึงความปลอดภัยได้อย่างไร หากที่พักที่คุณเลือกไม่มีระบบรักษาความปลอดภัยให้คุณอุ่นใจ และนอนหลับอย่างสบายใจเลย ดังนั้น คุณควรเลือกที่พักที่มีระบบรักษาความปลอดภัย เช่น ระบบควบคุมเข้าออกประตู (คีย์การ์ด) และ กล้องวงจรปิด (CCTV) เพื่อช่วยลดปัจจัยเสี่ยงหรือป้องกันการเกิดอันตราย


สิ่งแวดล้อมภายในที่พัก

เช่าอพาร์เม้นท์  เช่าหอพัก

คุณควรดูว่าภายในที่พักมีร้านค้า ร้านซักรีด ร้านตัดผม หรือเครื่องอำนวยความสะดวกส่วนกลาง เช่น เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ ตู้น้ำดื่มหรือไม่ เพราะเมื่อคุณต้องการพักผ่อนในวันหยุดและไม่ต้องการออกไปไหนร้านค้าที่ใกล้ที่สุด อาจเป็นคำตอบที่ดีที่สุดสำหรับคุณเลยทีเดียว


ข้อสรุปในการค้นหาอพาร์ทเม้นท์ ที่พัก หอพัก

ดังนั้น ในการเลือกที่พักให้ถูกใจอย่าลืมนำคำแนะนำข้างต้นมาพิจารณาพร้อมกับสำรวจความต้องการของตัวคุณเองให้ดีแล้วคุณอาจจะเจอที่พักที่คุณอยู่แล้วมีความสุขจนไม่อยากจะย้ายออกเลยทีเดียว ขอให้สนุกและมีความสุขกับที่พักใหม่ค่ะ


ลองค้นหาอพาร์ทเมนท์ ที่พัก หอพัก ที่ต้องการได้ที่ www.residences.in.th